ดื้อโบท็อกซ์ ก็มีด้วยหรอ?

ดื้อโบท็อกซ์

“ไปย้ำโบ”

คำพูดติดปากของสาวๆหลายๆคนที่ต้องไปเติมโบท็อกซ์หลังจากผ่านะระยะเวลามาตามสมควร แต่ทราบไหมคะว่าการที่โบท็อกอยู่ได้นานน้อยลง อาจจะเป็นหนึ่งสาเหตุที่หน้าของเราเริ่ม #ดื้อโบท็อกซ์

ดื้อโบท็อกซ์เกิดจากอะไร

ดื้อโบท็อกมีสาเหตุมาจากการฉีดโบท็อกซ์ที่มีความไม่บริสุทธ์เพียงพอหรือเรียกง่ายๆคือไม่มีคุณภาพนั่นเองจ้า ทำให้ร่างกายของเราสร้างภูมิคุ้มกันสิ่งแปลกปลอมขึ้นมา จนในที่สุด ฉีดไปมากแค่ไหนหน้าก็ไม่เล็ก ริ้วรอยก็ไม่ลด เจอแบบนี้เศร้าเลยนะคะ

ดื้อโบท็อกซ์เช็คยังไง

1. ระยะเวลาของโบท็อกซ์บนหน้าของเราสั้นลง เช่น ปกติริ้วรอยของเราจะเริ่มกลับมาในเดือนที่ 5 แต่ลดลงมาอยู่ที่เดือนที่ 3 นั่นเอง

2. ฉีดแล้วไม่เห็นผล จนต้องเพิ่มปริมาณ เช่น ปกติเราจะฉีดโบท็อกซ์กรามที่ 50 ยูนิต แต่ต้องเพิ่มขึ้นเป็น 60-70 ยูนิต ก็เป็นอีกหนึ่งข้อของอาการดื้อโบท็อกซ์จ้า

ดื้อโบท็อกซ์ทำไงดี?

หากพบว่าตนเองมีอาการดื้อโบท็อกซ์ ต้องเปลี่ยนยี่ห้อ หรือหยุดฉีดเป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปี หรือถ้าร้ายแรงสุดๆอาจต้องหยุดฉีดตลอดชีวิต ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องอยู่ที่ดุลยพินิจของแพทย์ด้วยนะคะ

ถึงแม้ว่าจะไม่มีอันตรายถึงชีวิต แต่สาวๆคนเศร้าไม่น้อยที่กรามจะกลับมาเด้ง รอยย่นบนหน้าก็จะกลับมา ดังนั้นเลือกฉีดโบท็อกซ์จากคลินิกที่ได้มาตรฐาน และมั่นใจได้ว่าเราจะได้รับโบท็อกซ์ของแท้ด้วยน้า