Q-Switched ND YAG Laser : ลดเลือนฝ้า กระ และรอยสัก

เลเซอร์ Q-Switch เป็นคลื่นแสงที่มีความเข้มสูง ตัวคลื่นจะมีความยาวแตกต่างออกไปตามการรักษา แบ่งการรักษาออกมาได้ 2 แบบ ดังนี้

ความยาวคลื่น 532 nm สามารถทำลายเม็ดสีในผิวชั้นตื้น เลเซอร์จะดูดซับเม็ดสีและฮีโมโกลบินได้เป็นอย่างดี ด้วยคลื่นความยาวนี้จะลบเม็ดสีสีแดง เช่น กระ ฝ้า ปานแดง รอยสักสีแดง ทำให้รอยต่าง ๆ จางลงและหายไปในที่สุด

ความยาวคลื่น 1,064 nm มีผลในการทำลายเม็ดสีในผิวชั้นลึกที่เป็นสีน้ำเงินและสีดำ เลเซอร์จะลบรอยกระลึก รอยสักสีดำ และแผลเป็นได้โดยที่ผิวชั้นบนไม่ได้รับผลกระทบเสียหาย

q switch1

Q-Switch ช่วยอะไร?

 • รักษากระลึก หรือกระที่เกิดจากแดด
 • รักษารอยฝ้าลึก ฝ้าตื้น
 • ลบรอยสัก ปานน้ำตาล ปานดำ
 • รักษารอยแผลเป็นจากสิว รอยดำ รอยแดง
 • รักษาริ้วรอยจุดเล็กๆ บนในหน้าให้เรียบเนียน รูขุมขนกระชับ
 • ริมฝีปากชมพู

 

Q-Switch มีขั้นตอนยังไง?

 • การรักษาเริ่มจากทายาชา(แล้วแต่กรณี) เพื่อลดอาการเจ็บจากความร้อนของคลื่นแสง ซึ่งไม่ส่งผลร้ายต่อผิว และสวมแว่นดำเพื่อป้องกันแสงจ้าที่เกิดจากเครื่อง ในระหว่างการรักษาคนไข้อาจรู้สึกดึงๆดีดๆที่ผิวหนัง
q switch2
q3
 • แพทย์จะทำการตั้งพลังงานแสงที่ตรงกับปัญหาของผู้รับบริการ  แล้วปล่อยคลื่นแสงที่มี   พลังงาน ออกมาเป็นอนุภาคเล็กเพื่อทำลายเม็ดสีเมลานีน ทำให้เม็ดสีแตกกระจายเป็นจุดเล็กๆ  จากนั้นเม็ดเลือดขาวในร่างกาย ก็จะทำการย่อยสลายเม็ดสีดังกล่าว รอยดำ กระ ฝ้าจะค่อยๆ จางหายไป และเซลล์ผิวค่อยๆซ่อมแซมตัวเองทำให้เกิดเซลล์ผิวใหม่ ขึ้นมาแทนที่

ควรเข้ารับการรักษาทุก 2 สัปดาห์แรกอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ผลการรักษาที่ดีที่สุด

การดูแลผิวหลังเลเซอร์ด้วย Q-Switch

 • จากการรักษาอาจจะเกิดรอยแดงบ้างบางส่วน และผิวอาจจะเริ่มตกสะเก็ดและหายไปเองภายใน 1-2 สัปดาห์
 • สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติหลังการรักษาทันที เพื่อการฟื้นฟูผิวหน้าหลังจากยิงเลเซอร์ ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดเป็นเวลา 1-2 สัปดาห์และทาครีมกันแดดที่มี SPF 50 PA+++ ขึ้นไป การปกป้องผิวจากแสงแดดและมลภาวะจะให้ประสิทธิภาพหลังการรักษาได้ดีที่สุด

Q switch และ IPL แตกต่างกันอย่างไร

 • IPL เป็นเทคโนโลยีคลื่นแสงที่มีช่วงคลื่นแสงกว้าง ไม่ใช่เลเซอร์ IPL จะปล่อย คลื่นแสงออกมาเป็นวงกว้าง  ซึ่งสามารถรักษาปัญหาผิวได้อย่างครอบคลุม ใช้ในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินใต้ผิวหนัง รักษารอยดำ รอยแดง และ กำจัดขนได้ แต่จะไม่เห็นผลชัดเจนในการรักษาครั้งแรก ดังนั้นจึงควรรับการรักษาอย่างต่อเนื่อง
 • Q-Switch เป็นเทคโนโลยีแสงที่เป็นคลื่นจำเพาะ หรือเรียกว่าเลเซอร์  มีความเข้มข้นสูง เหมาะกับการใช้สำหรับรักษาปัญหาเฉพาะจุด และช่วยลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน

คำถามที่พบบ่อย

ฝ้า กระ จะหายได้จริงไหม

ฝ้าสามารถทำให้จางลงจนแทบมองไม่เห็นเมื่อแต่งหน้าได้เลยค่ะ ส่วนกระสามารถหายจนเป็นสีผิวปกติได้เลยค่ะ

เลเซอร์ต้องทำกี่ครั้ง

ขึ้นอยู่กับชนิดของรอยโรคที่เป็น เช่น รอยกระตื้นอาจจะใช้เวลาเพียง 1-2 ครั้งก็เริ่มเห็นความแตกต่าง ส่วนรอยฝ้า หรือรอยโรคที่อยู่ลึกอาจจะใช้เวลานานกว่านั้น ขึ้นอยู่กับการดูแลตนเองหลังการรักษาด้วยค่ะ

ทำให้ผิวหน้าบางไหม

เลเซอร์ Q-switch ของเราใช้เทคโนโลยีใหม่ ไม่ทำให้หน้าบาง ตัวเลเซอร์จะทำลายเฉพาะเม็ดสี ไม่ทำลายผิวค่ะ ในความเป็นจริงยังสามารถช่วยกระตุ้นคอลลาเจนทำให้ผิวหน้าแข็งแรงขึ้นด้วยค่ะ

ทำแล้วจะทำให้ฝ้า กระ กระจายไหม

การยิงเลเซอร์จะไม่ส่งผลให้ฝ้าหรือกระ กระจายได้ค่ะ แต่จะช่วยให้ไม่กระจายเพราะไปทำลายเม็ดสีผิดปกติอีกด้วยค่ะ

ฝ้า กระ รอยต่างๆจะกลับมาอีกไหม/อยู่ได้นานไหม/ผลถาวรไหม

ฝ้าอาจจะกลับมาในระยะเวลาหลายปีข้างหน้า ต้องหลีกเลี่ยงแดดและทาครีมกันแดดด้วยค่ะ หากฝ้าเริ่มจางแล้วแอดมินแนะนำทำเลเซอร์ต่อเนื่อง นานๆครั้ง เพื่อกดไม่ให้เม็ดสีกลับมาค่ะ

โดนแดดได้ไหม

แดดจะเป็นตัวกระตุ้นให้ฝ้าเข้มขึ้นอยู่แล้ว แนะนำว่าควรหลีกเลี่ยงแดดไม่ว่าจะเลเซอร์หรือไม่เลเซอร์ค่ะ

Promotion
twitter